Tại sao gỗ thông Phần Lan mới tốt ?

Lịch sử xông hơi của đất nước Phần Lan

gỗ thông phần lan 3Tại Phần Lan, hình thức tắm hơi ( xông hơi) trở thành một thói quen sinh hoạt hằng ngày nơi đây. Sauna, tắm hơi là một danh từ đồng âm với từ downer (thuốc giảm đau). Đó còn là một hoạt động thường ngày ở Phần Lan, một nơi chốn gắn bó trọn đời với mỗi một con người sinh ra trên đất nước này. Trong những căn phòng ốp gỗ, hơi nước làm mọi thứ trở nên mờ ảo, mọi người trút bỏ quần áo, ngồi im lặng để mồ hôi túa ra. “Sẽ không có Phần Lan nếu không có phòng tắm hơi. Đó là DNA của chúng tôi. Nếu ai đó muốn hiểu Phần Lan, trước hết họ phải hiểu về phòng tắm hơi. Nếu không trải nghiệm tắm hơi, bạn chưa từng tới Phần Lan”, ông Jarmo Lehtola nói.

gỗ thông phần lan 2 Thỉnh thoảng, họ quất cành bạch dương lên cơ thể. Trong góc phòng có một nồi nước lớn bốc hơi ngùn ngụt. Đó là cảnh tượng và nghi lễ đã tồn tại ở phần lớn các gia đình Phần Lan hàng ngàn năm qua, kể từ thời những dân cư đầu tiên định cư ở đất nước này đào một cái hố trên mặt đất và sưởi ấm bằng cách làm nóng các tảng đá, dội nước lên đá để tạo ra hơi nóng, còn gọi là loyly. Vì vậy, ở Phần Lan, những phòng tắm hơi có phong cách này được gọi là loyly thay vì sauna thông thường.  

 “Người Phần Lan coi tắm hơi là thuốc của người nghèo”. “Nếu hắc ín (một chất khử trùng trong lịch sử), tinh thần (rượu mạnh) hoặc phòng tắm hơi không thể chữa trị cho một người bệnh, có nghĩa là họ cầm chắc cái chết” là một câu tục ngữ Phần Lan đề cao vai trò của phòng tắm hơi trong đời sống tinh thần của người dân đất nước này. Những ngôn ngữ của tắm hơi như kiua (bếp lò), kiuaskivet (đá), loyly (hơi nước), kiulu (xô bằng gỗ), vihta / Vasta (cành bạch dương)… được người Phần Lan nhiều thế hệ thuộc nằm lòng.go thong phan lan 5

Với dân số 5,3 triệu người, khắp đất nước Phần Lan có 3,3 triệu phòng tắm hơi, khắp nơi từ nhà riêng, văn phòng, nhà máy, trung tâm thể thao, khách sạn, tàu và sâu dưới mặt đất trong hầm mỏ. 99% người Phần Lan tắm hơi ít nhất 1 lần/tuần. Đặc biệt, vào mùa hè, các chuyến đi tới các ngôi nhà riêng được mua để nghỉ dưỡng ở vùng quê là cơ hội để họ thỏa thích tắm và xông hơi. Tất cả cuộc sống trong thời gian đó chỉ xoay quanh các phòng tắm hơi với một hồ nước bên cạnh để làm mát. 

Không chỉ là một nơi để thư giãn, đùa vui, người dân Phần Lan cũng rất coi trọng cách cư xử trong các phòng tắm hơi. Trẻ em được bảo ban để cư xử y như đang ở trong một buổi lễ trang trọng ở Thánh đường. Với lý do các phần cơ thể đều phải được giải thoát, bước vào phòng tắm hơi, không ai được mang quần áo, kể cả đồ bơi. Nam giới và phụ nữ phải tắm trong các căn phòng riêng biệt, trừ khi họ cùng là thành viên trong gia đình và mong muốn được tắm chung. Có một số quy tắc cơ bản trong Saunaseura như không được ăn, uống, không nên thảo luận về tôn giáo, vị trí, công việc của bản thân.

OLYMPUS DIGITAL CAMERAHầu hết người dân Phần Lan rất coi trọng phòng tắm hơi khói truyền thống vì sự thư giãn nhẹ nhàng mà phòng tắm này mang lại. Họ mất khoảng 5 giờ để sưởi ấm cả căn phòng, phủ các bức tường bằng gỗ bằng một lớp muội than. Vì thế, ở các phòng tắm này bàn ghế được cọ rất sạch sẽ nhưng người dùng lại được khuyên không nên tựa vào tường. Không giống như các phòng tắm hơi đốt gỗ, phòng tắm xông khói sử dụng bếp không có ống khói. Khói thoát ra qua một lỗ nhỏ trên trần nhà, người tắm hơi vẫn có thể ngửi thấy mùi khói dễ chịu. Nếu phòng tắm hơi khói có nhiệt độ 80 – 160 độ C, chủ yếu được xây dựng ở các vùng nông thôn, phòng tắm hơi bằng gỗ bạch dương có mùi thơm dễ chịu với nhiệt độ 70 – 130 độ C thì phòng tắm hơi điện rất phổ biến vì độ an toàn và dễ tỏa nhiệt, thường được xây dựng trong các tầng hầm của tòa nhà chung cư. Những người Phần Lan có tư tưởng truyền thống tự xây dựng những phòng tắm hơi cho gia đình. Những phòng tắm hơi lý tưởng phải không mắc điện, mờ ảo, vì thế cần có một ngọn nến khi bước vào. Nó vừa đủ ẩm, thân thuộc và mềm mại. 

Phần Lan, đất nước nỗi tiếng với những rừng thông bạt ngàn

go thong phan lan 8Đất nước Phần Lan xinh đẹp, là một nơi có mùa đông rất dài và nỗi tiếng với những cánh rừng cây lá kim tuyệt vời. Văn hóa xông hơi Phần Lan đã rất nỗi tiếng thế giới, chính vì vậy mà công nghệ, nguyên liệu xây dựng phòng xông từ Phần Lan cũng được mọi người trên thế giới rất yêu thích. Đặc biệt là gỗ thông để lắp phòng xông hơi.

Phần Lan trở thành quốc gia xuất khẩu gỗ thông chuyên sử dụng cho các phòng xông trên khắp thế giới. Với đặc điểm gỗ thông Phần Lan mềm nhưng dẻo, rất dễ lắp ghép, đặc biệt mùi hương thoang thoảng trong phòng xông mà gỗ thông Phần Lan mang lại tác dụng thư giãn rất tốt.

gỗ thông phần lan 7

Muối hồng QAT là đơn vị nhập khẩu trực tiếp các gỗ thông Phần Lan nguyên liệu để ứng dụng trong các công trình phòng xông của mình và cung cấp co các đối tác khác.

.
.